gototopgototop

Làm cách nào để biết thai nhi có phát triển bình thường không?

thai-nhi-khoe-manh-chamsocmevabe.vn[mang thai] Trong thời gian mang thai, vì sự phát triển của thai nhi nên cơ thể thai phụ có một số biến đổi, trọng lượng cơ thể không ngừng tăng, tử cung và vòng bụng không ngừng tăng lên. Do đó dựa vào cân nặng, chiều cao của tử cung và vòng bụng là có thể biết qua được tình hình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

 

Sự phát triển của thai nhi là có quy luật, thường thì thai nhi phát triển nhanh nhất trong giai đoạn đầu mang thai, và tương đối ổn định trong giai đoạn giữa, tăng trưởng chậm vào giai đoạn cuối và ngừng tăng trưởng khoảng 1 tuần trước khi ra đời.

 

Trước tiên chúng ta có thể dựa vào cân nặng của thai phụ để phán đoán cân nặng của thai nhi. Trong thời gian mang thai, cân nặng của thai phụ tăng bình quân 10kg, trong đó thai nhi nặng khoảng 3,2kg, rau nặng khoảng 600g, nước ối khoảng 730 – 800g, tổng cộng khoảng 4,5kg, các bộ phận khác như tử cung, ngực, huyết dịch, nước tăng khoảng 5,5kg, cộng lại là 10kg. Nửa trước giai đoạn mang thai tăng khoảng 4kg, thời kỳ sau tăng khoảng 8kg, nhưng mỗi tuần cân nặng không được quá 0,5kg. Nếu cân nặng tăng quá chậm, thì phải xem xét xem liệu có phải thai nhi trong bụng mẹ phát triển chậm hay tình hình dinh dưỡng của người mẹ kém, không tốt. Nếu cân nặng tăng quá nhanh lại phải xem xét đến việc phù nề, quá nhiều nước ối, thai quá to và thai phụ quá béo.

 

thai-nhi-khoe-manh-1-chamsocmevabe.vn

 

Tiếp đến có thể thông qua việc đo chiều cao đáy tử cung và vòng bụng để phán đoán tình hình sinh trưởng của thai nhi. Chiều cao của đáy tử cung là chỉ khoảng cách từ đáy tử cung đến mép trên chỗ nối xương mu, vòng bụng là chỉ đường kính một vòng bụng đo ở rốn. Chiều cao tử cung phản ánh độ dài của tử cung, vòng bụng phản ánh đường kính chiều ngang của tử cung và đường kính trước sau, gộp lại có thể phản ánh khá chính xác kích cỡ của tử cung, từ đó phản ánh gián tiếp tình hình tăng trưởng của thai nhi. Thường thì vào cuối tuần thứ 12 của thai kỳ, đáy tử cung cách khớp xương mu 2 – 3 đốt ngón tay, vào tuần 16 ở giữa rốn và xương mu, vào cuối tuần thứ 20 ở vị trí trên rốn 1 đốt ngón tay, cuối tuần 28 ở trên rốn 3 đốt ngón tay. Cuối tuần 32 ở giữa rốn, cuối tuần 40 chếch về phía rốn. Chiều dài của thai nhi quá cao, hoặc tụt về phía sau trông thấy bụng do chịu ảnh hưởng của lượng nước ối và sự gầy béo cảu bản thân thai phụ nên chỉ có tác dụng tham khảo và quan sát động thái của thai nhi.

 

Ngoài ra, có thể dựa vào tầng số thai cử động để phán đoán tình hình phát triển của thai nhi bình thường, trong vòng 2 tiếng, thai máy không dưới 3 – 5 lần, đo số lần thai máy vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối trong 1 tiếng. Lấy con số thai máy nhân 4 sẽ được số thai máy trong 12 tiếng, bình thường là khoảng hơn 30 lần. Nếu thai máy quá ít hoặc quá dồn dập, cho thấy là thai bất bình thường, cần kịp thời đi khám thai.

 

Chamsocmevabe.vn (Theo Dưỡng thai từng ngày)

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
 
Nếu bài viết này hữu ích hãy chia sẽ cùng với bạn bè của bạn.