gototopgototop

Vết thương sau khi sinh mổ bao lâu có thể lành khỏi?

vet-thuong-sau-khi-sinh-mo-chamsocmevabe.vn

 Vết mổ sau khi làm phẫu thuật có 2 loại: kiểu ngang và kiểu dọc, hiện nay đa phần đều áp dụng kiểu mổ ngang, hơn nữa còn áp dụng cho các vết mổ thẩm mĩ, chỉ khâu cũng đa phần là loại chỉ có thể thấm hút, loại chỉ này ở trong cơ thể, sau sáu tuần sẽ tự tiêu hết không cần các phương pháp cắt chỉ khác.

 

 

 

 

 

Trong quá trình vết thương dần dần lành khỏi, chỉ khâu cũng từ từ được cơ thể thấm hút, cơ thể các bà mẹ có thể sẽ sinh ra việc không chấp nhận chỉ khâu, dẫn đến bị viêm dạng vô trùng hoặc bị nhiễm trùng, ví dụ xuất hiện hiện tượng vết thương mưng mủ. Nếu trong khoảng 2 đến 4 tuần các bà mẹ phát hiện vết mổ đã bị nhiễm trùng hoặc mưng mủ, nên kịp thời đến bệnh viện cắt chỉ, nhằm hạn chế sự viêm vết mổ.

 

Để giảm việc vết thương lồi lên và để lại sẹo, đồng thời cũng để tăng cường vết thương lành khỏi nhanh hơn, các bác sĩ có thể sẽ khuyên các bà mẹ sử dụng “keo dán thông khí”. Các bà mẹ nên cứ cách ba, bốn ngày thì lại sử dụng keo dán một lần. Khi đổi cần phải chú ý động tác nhẹ nhàng, không được làm tổn thương bề mặt da. Hễ vết thương bị viêm nhiễm, nên kịp thời đi khám ngay.

 

vet-thuong-sau-khi-sinh-mo1-chamsocmevabe.vn

 

Sau khoãng 2 đến 3 tuần vết mổ tạo thành sẹo, vết sẹo bắt đầu lồi lên, lúc này toàn bộ đỏ lên hoặc tím lên, đồng thời nổi rõ trên bề mặt da. Thời kì vết sẹo lồi lên mất khoảng 3 đến 6 tháng, các mô sợi đang tăng thêm từ từ dừng lại, vết sẹo cũng sẽ từng bước trở lên bằng và mềm, màu sắc cũng biến đổi thành màu nâu mờ, lúc đó vết sẹo sẽ xuất hiện hiện tượng đau ngứa, các bà mẹ chú ý không được gãi, nhằm tránh kích thích da mạnh hơn.

 

Vết sẹo trong thời kì hồi phục, bắt đầu sẽ có hiện tượng sưng, phồng nhẹ, màu sắc cũng đậm hơn so với màu da bình thường, nhưng trong vòng sáu tuần sau khi phẫu thuật, vết sẹo sẽ co lại rõ rệt, vết thương do mỗ đẻ chỉ dài khoảng 10.2 đến 15.2 cm, cùng với việc vết mổ dần dần lành khỏi, màu sắc của vết thẹo cũng dần dần gần với màu da hơn, hơn nữa sẽ co lại, về cơ bản không ảnh hưởng gì đến thẩm mĩ bên ngoài.

 

chamsocmevabe.vn (theo cẩm nang sau sinh)

 

 

 

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
 
Nếu bài viết này hữu ích hãy chia sẽ cùng với bạn bè của bạn.